"ไข่" เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ที่สำคัญ การบริโภคไข่ในปริมาณที่เหมาะสมช่วยส่งเสริมสุขภาพได้อย่างมาก แต่สำหรับคนแต่ละวัย ปริมาณไข่ที่เหมาะสมอาจแตกต่างกันไป ดังนี้
1. เด็กเล็ก (อายุ 1-5 ปี)
เด็กในช่วงวัยนี้ต้องการพลังงานและสารอาหารในการเจริญเติบโต การบริโภคไข่วันละ 1 ฟองถือว่าเหมาะสมเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนและไขมันที่เพียงพอ
2. วัยเรียน (อายุ 6-12 ปี)
วัยเรียนเป็นวัยที่ต้องการพลังงานมากขึ้น เพราะร่างกายอยู่ในช่วงการพัฒนาอย่างรวดเร็ว เด็กในวัยนี้สามารถกินไข่ได้วันละ 1-2 ฟอง ซึ่งช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อและสมอง
3. วัยรุ่น (อายุ 13-18 ปี)
วัยรุ่นที่มีกิจกรรมทางกายภาพมาก เช่น การออกกำลังกาย สามารถบริโภคไข่ได้วันละ 2-3 ฟอง ขึ้นอยู่กับปริมาณการออกกำลังกาย
4. วัยทำงาน (อายุ 19-60 ปี)
วัยทำงานที่มีกิจกรรมทางกายไม่มากหรือไม่ออกกำลังกายหนัก ควรบริโภคไข่วันละ 1-2 ฟอง เพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนักและรักษาสมดุลพลังงาน
5. ผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป)
สำหรับผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี การกินไข่วันละ 1 ฟองถือว่าเหมาะสมเพื่อช่วยในการบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อ แต่หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ หรือคอเลสเตอรอลสูง ควรปรึกษาแพทย์