แจกสูตร 13 เมนูเจ ทำเองง่าย ๆ อร่อย สุขภาพดี

อาหารเจเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะช่วยให้ร่างกายได้พักจากการกินเนื้อสัตว์และสารพิษต่าง ๆ แต่การทำอาหารเจกินเองที่บ้านก็ไม่ยากเท่าที่คิด วันนี้เราขอแนะนำ 13 สูตรเมนูอาหารเจที่ทำเองได้ง่ายและดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการเริ่มต้นทำอาหารเจเองในครัว

1. แกงส้มเจ

แกงส้มเจที่ไม่ต้องใช้น้ำพริกแกงแบบเดิม แต่ใช้เครื่องปรุงจากถั่วและผักเพื่อความอร่อยที่เข้ากันได้ดี

2. เต้าหู้ผัดพริกไทยดำ

เต้าหู้ผัดกับพริกไทยดำ เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อน พร้อมผักสีเขียวเพื่อให้สมดุลทั้งรสชาติและสุขภาพ

3. ยำเห็ดเจ

ยำเห็ดรวมกับผักสด หอม และพริกเพื่อให้รสเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี พร้อมถั่วลิสงให้ความมัน

4. ข้าวผัดเจ

ข้าวผัดใส่เต้าหู้และผักต่าง ๆ ที่มีรสชาติเบา ๆ แต่ยังคงความอร่อย

5. ผัดผักรวมเจ

ผัดผักรวมทั้งกะหล่ำปลี แครอท และถั่วแขกในน้ำมันมะกอกเพื่อความอร่อยที่เรียบง่าย

6. ลาบเห็ดเจ

ลาบเห็ดที่มีรสเผ็ดเปรี้ยวเข้มข้นจากมะนาวและพริก พร้อมกับข้าวคั่วเพิ่มความกรุบกรอบ

7. ขนมจีนแกงเขียวหวานเจ

น้ำแกงเขียวหวานเจที่ใช้พริกแกงสูตรเจทำจากสมุนไพรไทย เพิ่มความเผ็ดหอมอร่อย

8. เต้าหู้ทอดกรอบ

เต้าหู้ทอดกรอบที่เหมาะกับการทานเล่นหรือใส่ในเมนูต่าง ๆ

9. หมี่ผัดเจ

หมี่เหลืองผัดกับผักและเครื่องปรุงเจที่ให้รสชาติกลมกล่อม

10. ผัดกระเพราเจ

ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ พร้อมใบกระเพราที่หอมเผ็ดในตัว

11. ส้มตำเจ

ส้มตำไทยแบบเจที่ปรุงด้วยน้ำปลาเจและถั่วลิสงสด

12. แกงเขียวหวานเต้าหู้

น้ำแกงเขียวหวานใส่เต้าหู้ที่เข้ากันได้ดีกับข้าวสวยร้อน ๆ

13. เต้าหู้ยัดไส้ผัก

เต้าหู้ยัดไส้ด้วยผักและเห็ดที่ทอดกรอบนอกนุ่มใน

การทำอาหารเจกินเองนอกจากจะช่วยลดต้นทุนในการซื้ออาหารจากข้างนอกแล้วยังมั่นใจได้ในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยในการบริโภค

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า