อาหารเจเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะช่วยให้ร่างกายได้พักจากการกินเนื้อสัตว์และสารพิษต่าง ๆ แต่การทำอาหารเจกินเองที่บ้านก็ไม่ยากเท่าที่คิด วันนี้เราขอแนะนำ 13 สูตรเมนูอาหารเจที่ทำเองได้ง่ายและดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการเริ่มต้นทำอาหารเจเองในครัว
1. แกงส้มเจ
แกงส้มเจที่ไม่ต้องใช้น้ำพริกแกงแบบเดิม แต่ใช้เครื่องปรุงจากถั่วและผักเพื่อความอร่อยที่เข้ากันได้ดี
2. เต้าหู้ผัดพริกไทยดำ
เต้าหู้ผัดกับพริกไทยดำ เพิ่มรสชาติเผ็ดร้อน พร้อมผักสีเขียวเพื่อให้สมดุลทั้งรสชาติและสุขภาพ
3. ยำเห็ดเจ
ยำเห็ดรวมกับผักสด หอม และพริกเพื่อให้รสเปรี้ยวเผ็ดกำลังดี พร้อมถั่วลิสงให้ความมัน
4. ข้าวผัดเจ
ข้าวผัดใส่เต้าหู้และผักต่าง ๆ ที่มีรสชาติเบา ๆ แต่ยังคงความอร่อย
5. ผัดผักรวมเจ
ผัดผักรวมทั้งกะหล่ำปลี แครอท และถั่วแขกในน้ำมันมะกอกเพื่อความอร่อยที่เรียบง่าย
6. ลาบเห็ดเจ
ลาบเห็ดที่มีรสเผ็ดเปรี้ยวเข้มข้นจากมะนาวและพริก พร้อมกับข้าวคั่วเพิ่มความกรุบกรอบ
7. ขนมจีนแกงเขียวหวานเจ
น้ำแกงเขียวหวานเจที่ใช้พริกแกงสูตรเจทำจากสมุนไพรไทย เพิ่มความเผ็ดหอมอร่อย
8. เต้าหู้ทอดกรอบ
เต้าหู้ทอดกรอบที่เหมาะกับการทานเล่นหรือใส่ในเมนูต่าง ๆ
9. หมี่ผัดเจ
หมี่เหลืองผัดกับผักและเครื่องปรุงเจที่ให้รสชาติกลมกล่อม
10. ผัดกระเพราเจ
ใช้เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ พร้อมใบกระเพราที่หอมเผ็ดในตัว
11. ส้มตำเจ
ส้มตำไทยแบบเจที่ปรุงด้วยน้ำปลาเจและถั่วลิสงสด
12. แกงเขียวหวานเต้าหู้
น้ำแกงเขียวหวานใส่เต้าหู้ที่เข้ากันได้ดีกับข้าวสวยร้อน ๆ
13. เต้าหู้ยัดไส้ผัก
เต้าหู้ยัดไส้ด้วยผักและเห็ดที่ทอดกรอบนอกนุ่มใน
การทำอาหารเจกินเองนอกจากจะช่วยลดต้นทุนในการซื้ออาหารจากข้างนอกแล้วยังมั่นใจได้ในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยในการบริโภค