ดอกอัญชัน: สมุนไพรสารพัดประโยชน์ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ดอกอัญชัน (Butterfly Pea Flower) เป็นสมุนไพรที่มีความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยและต่างประเทศ ด้วยสีสันสวยงามและสรรพคุณหลากหลาย ดอกอัญชันไม่ได้มีดีแค่ใช้ย้อมสีอาหารหรือเครื่องดื่ม แต่ยังมีคุณค่าทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

ประโยชน์ของดอกอัญชัน

  1. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด
    ดอกอัญชันมีสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองและส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น

  2. บำรุงสายตา
    สารในดอกอัญชันช่วยลดอาการตาล้าและป้องกันโรคที่เกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อหิน และต้อกระจก

  3. ต้านอนุมูลอิสระ
    ดอกอัญชันเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

  4. บำรุงเส้นผม
    น้ำจากดอกอัญชันสามารถใช้บำรุงเส้นผมให้แข็งแรงและป้องกันผมหงอกก่อนวัย

  5. เสริมภูมิคุ้มกัน
    การดื่มชาอัญชันเป็นประจำช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและลดโอกาสการเกิดโรคหวัด

ผลข้างเคียงที่ควรระวัง

  1. อาการแพ้
    บางคนอาจมีอาการแพ้ดอกอัญชัน เช่น คัน หรือผื่นแดง

  2. ลดความดันโลหิต
    สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ ควรระวังการบริโภคดอกอัญชันในปริมาณมาก

  3. ปฏิกิริยากับยา
    ดอกอัญชันอาจส่งผลต่อยาเกี่ยวกับระบบหัวใจหรือยาละลายลิ่มเลือด

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า