เผยวิธีปอกมะม่วงสุกแบบมือโปร เนื้อไม่ดำ แถมน่ากินสุดๆ

ช่วงนี้มะม่วงออกสู่ตลาดมากมาย ทั้งมะม่วงสุกและมะม่วงดิบ สำหรับคนที่ชื่นชอบการทานมะม่วง คงอยากรู้วิธีปอกมะม่วงให้เนื้อสีเหลืองสวย ไม่ดำคล้ำ ดูน่ารับประทาน โดยเฉพาะการปอกมะม่วงสุก ซึ่งมีเนื้ออ่อนและช้ำง่าย เรามีเทคนิคพิเศษมาฝาก

วิธีปอกมะม่วงสุกให้เนื้อสวย ไม่ดำ

ล้างมะม่วงให้สะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่ผิว
ใส่ถุงมือก่อนปอก ป้องกันคราบมือทำให้เนื้อมะม่วงเปลี่ยนสี
ใช้มีดคมกริบ ลดการกดทับและทำให้เนื้อเรียบเนียน
เริ่มปอกจากขั้วมะม่วง ค่อยๆ ลอกเปลือกลงมาตามแนวผล
ปอกเปลือกบางๆ เพื่อให้เนื้อมะม่วงสัมผัสอากาศน้อยลง ลดการเปลี่ยนสี
ใช้เปลือกมะม่วงที่ปอกแล้วคลุมเนื้อไว้ ช่วยป้องกันการสัมผัสอากาศโดยตรง
ปอกอีกด้านด้วยวิธีเดียวกัน จากนั้นหั่นชิ้นตามต้องการ
แช่เนื้อมะม่วงในน้ำสะอาดผสมเกลือเล็กน้อย (เกลือ 1 ช้อนชาต่อน้ำ 1 ถ้วย) เพื่อลดการเปลี่ยนสี
หั่นใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

เทคนิคพิเศษ

🔸 ใช้มีดที่คมและสะอาด เพื่อลดเสี้ยนและความช้ำของเนื้อ
🔸 แช่มะม่วงในน้ำเกลือสักครู่ จะช่วยให้เนื้อคงสีสวยนานขึ้น
🔸 หลีกเลี่ยงการสัมผัสเนื้อมะม่วงโดยตรง เพราะเอนไซม์จากมืออาจทำให้สีเปลี่ยนเร็วขึ้น

เพียงเท่านี้ ก็สามารถเพลิดเพลินกับมะม่วงสุกสีเหลืองทอง หอมหวาน น่ารับประทานได้แล้ว!

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า