โรคไข้หูดับ หรือ Streptococcus suis เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มักพบในอาหารดิบ เช่น เนื้อหมูหรือปลาดิบ เชื้อนี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านทางบาดแผลหรือการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น การสูญเสียการได้ยิน (หูดับ) หรือถึงขั้นเสียชีวิต
อาการของโรค
- ไข้สูงเฉียบพลัน
- ปวดศีรษะรุนแรง
- เวียนศีรษะ คลื่นไส้
- มีปัญหาการได้ยิน หรือสูญเสียการได้ยิน
วิธีป้องกันโรคไข้หูดับ
- หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ
- ล้างมือก่อนกินอาหารและหลังสัมผัสสัตว์
- ทำอาหารให้สุกด้วยความร้อนอย่างเพียงพอ
- หากมีแผล ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเนื้อสัตว์ดิบ