ไข้หูดับคืออะไร? อันตรายที่แฝงมากับอาหารดิบ

โรคไข้หูดับ หรือ Streptococcus suis เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่มักพบในอาหารดิบ เช่น เนื้อหมูหรือปลาดิบ เชื้อนี้สามารถเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านทางบาดแผลหรือการบริโภคอาหารที่ปนเปื้อน หากไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น การสูญเสียการได้ยิน (หูดับ) หรือถึงขั้นเสียชีวิต

อาการของโรค

  1. ไข้สูงเฉียบพลัน
  2. ปวดศีรษะรุนแรง
  3. เวียนศีรษะ คลื่นไส้
  4. มีปัญหาการได้ยิน หรือสูญเสียการได้ยิน

วิธีป้องกันโรคไข้หูดับ

  • หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ
  • ล้างมือก่อนกินอาหารและหลังสัมผัสสัตว์
  • ทำอาหารให้สุกด้วยความร้อนอย่างเพียงพอ
  • หากมีแผล ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเนื้อสัตว์ดิบ

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า