รวม 6 อาหารมงคล กินแล้วโชคดีในเทศกาลตรุษจีนปี 2566

 

1. บะหมี่กระเพาะปลาสดราดซอสเป๋าฮื้อ

ส่วนผสม (สำหรับ 4-6 ที่)

  • กระเพาะปลาสด
  • บะหมี่ลวก
  • สาหร่ายเส้นผม
  • ผักกวางตุ้ง
  • ส่วนผสมซอสเป๋าฮื้อ
  • ไก่แก่ 1/2  ตัว
  • ซี่โครงหมู   1  กิโลกรัม
  • ตีนไก่ 1  กิโลกรัม
  • กระดูกหมู  1 กิโลกรัม
  • กังป๋วย 50  กรัม
  • เป๋าฮื้อ  2  กิโลกรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. ต้มกระเพาะปลาในน้ำที่ใส่จนท่วมนาน 40 นาที เทน้ำออก ตักกระเพาะปลาใส่ในน้ำเย็นผสมน้ำแข็งทันที พักไว้จนหายร้อน

  2. นำกระเพาะปลากลับไปต้มต่อในน้ำเดือดอีก 30 นาที เทน้ำออก ตักใส่ในน้ำเย็นผสมน้ำแข็งอีกครั้ง ตักขึ้น พักไว้ แล้วนำไปนึ่งรอ

  3. ทำซอสโดยทอดไก่แก่ ซี่โครงหมู ตีนไก่ กระดูกหมู ในน้ำมันพืชร้อนจัด ทอดเร็วๆ (ทอดแยกกันทีละอย่าง) ใส่ทั้งหมดลงในหม้อ ใส่น้ำให้ท่วม ต้มนาน 6 ชั่วโมง ใส่กังป๋วยและเป๋าฮื้อลงต้ม จนมีกลิ่นหอม กรองออก

  4. ตักกระเพาะปลาใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับบะหมี่ สาหร่ายเส้นผม ผักกวางตุ้ง ราดซอสเป๋าฮื้อ


2. หอยนางรมตากแห้งกับสาหร่ายเส้นผมและเห็ดหอม

หอยนางรมตากแห้งที่มีความหมายว่า เรื่องดีๆ ตุ๋นกับสาหร่ายเส้นผม ซึ่งหมายถึงโชคลาภ กินแล้วโชคดีตลอดปี

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

  • หอยนางรมตากแห้งตัวใหญ่ประมาณ  10  ตัว
  • เห็ดหอมแห้ง 5-6 ดอก
  • สาหร่ายเส้นผม  20  กรัม
  • ผักกาดแก้ว 1  ต้น

ส่วนผสมซอสน้ำแดงและวิธีทำ

  • น้ำสต๊อกไก่ 1 ถ้วย
  • น้ำที่นึ่งหอยนางรม
  • ซอสเป๋าฮื้อ (นำเป๋าฮื้อมาต้มจนนุ่มกรองน้ำมาทำซอส) 1/4 ถ้วย
  • น้ำมันหอย 1/4 ถ้วย
  • ซีอิ๊วดำเล็กน้อย
  • น้ำตาลเล็กน้อย
  • แป้งมันฮ่องกงละลายน้ำเล็กน้อย

วิธีทำซอส

  1. ผสมส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน (ยกเว้นแป้งมันฮ่องกง)
  2. ตั้งไฟจนร้อน
  3. ชิมรส
  4. ใส่แป้ง
  5. คนจนข้นเหนียวเตรียมไว้

วิธีทำ

  1. แช่หอยนางรมตากแห้งจนนุ่ม (ประมาณ 6 ชั่วโมง) ใส่น้ำสต๊อกไก่ น้ำมันหอย น้ำตาลเล็กน้อย
  2. ขิงหั่นแว่น ต้นหอม 2-3 ต้น ใส่น้ำจนท่วม นำไปตั้งไฟจนเดือดประมาณ 20 นาทีจนน้ำงวด แล้วนำไปนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง  เตรียมไว้
  3. แช่เห็ดหอมจนนุ่ม ใส่น้ำสต๊อกไก่พอท่วม น้ำมันหอย แล้วนำไปตุ๋นประมาณ 1 ชั่วโมงจนนุ่ม
  4. แช่สาหร่ายเส้นผมจนนุ่ม ใส่น้ำสต๊อกไก่ เกลือ นำไปตุ๋นจนนุ่ม
  5. ผัดผักกาดแก้วกับน้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟแรงจนสลด ตักใส่จาน เรียงหอยนางรมที่เตรียมไว้ให้
  6. สวยงาม วางสาหร่ายเส้นผม และราดซอสน้ำแดงให้ชุ่มท่วม กินทันที

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า