ไก่ทอดน้ำปลากรอบนอกนุ่มใน พร้อมน้ำจิ้มแจ่วเด็ด สูตรทำง่ายที่ใครๆ ก็ทำได้

 

อยากกินไก่ทอดน้ำปลาทำเองที่บ้านแบบอร่อยๆ ไหมคะ? สูตรนี้รับรองว่าทำตามง่าย แถมยังได้ไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน พร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดถึงใจ เอาไปทานคู่กันรับรองอร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย!

ส่วนผสม

ส่วนผสมไก่ทอดน้ำปลา

  • ปีกกลางหรือปีกบนไก่ 1 กิโลกรัม
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
  • แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

  • พริกสด 5-10 เม็ด (ปรับตามความเผ็ด)
  • กระเทียม 4-5 กลีบ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรส ½ ช้อนชา
  • หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ไก่ทอดน้ำปลา

  1. หมักไก่: ผสมน้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
  2. ชุบแป้ง: นำไก่ที่หมักแล้วไปชุบแป้งมันสำปะหลังให้ทั่ว
  3. ทอดไก่: ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด แล้วนำไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
  4. จัดเสิร์ฟ: จัดไก่ทอดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว

น้ำจิ้มแจ่ว

  1. โขลกส่วนผสม: โขลกพริก กระเทียม ให้ละเอียด
  2. ปรุงรส: ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
  3. จัดเสิร์ฟ: ตักน้ำจิ้มแจ่วใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟคู่กับไก่ทอด

เคล็ดลับ

  • เลือกไก่: ควรเลือกส่วนปีกกลางหรือปีกบน เพราะจะได้เนื้อนุ่มและหนังกรอบ
  • หมักไก่ให้เข้าเนื้อ: การหมักไก่จะช่วยให้ไก่นุ่มและซึมซับรสชาติได้ดีขึ้น
  • ควบคุมไฟ: ระหว่างทอดไก่ ควรใช้ไฟกลาง เพื่อให้ไก่สุกทั่วถึงและหนังกรอบ
  • ปรับรสชาติ: ปรับปริมาณของเครื่องปรุงรสให้เหมาะสมกับความชอบของคุณ

แค่นี้ก็ได้ไก่ทอดน้ำปลาพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดทำเองทานเองที่บ้านแล้วค่ะ อร่อยจนหยุดไม่ได้เลยล่ะ!

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า