สูตรลับ! น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผา แซ่บถึงใจ เผ็ดร้อนแบบไม่ยั้ง


อยากได้น้ำจิ้มเมี่ยงปลาเผาที่แซ่บถึงใจแบบไม่ยั้งใช่ไหมคะ? สูตรนี้รับรองว่าถูกใจคนชอบเผ็ดแน่นอน! เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมแล้วไปทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

  • พริกขี้หนูสวน 10-15 เม็ด (เพิ่ม-ลดได้ตามความชอบ)
  • กระเทียมไทย 5-7 กลีบ
  • หอมแดง 3-4 หัว
  • กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
  • หอมแดงซอยสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1. โขลกส่วนผสม: โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง และกุ้งแห้งให้ละเอียด
  2. ปรุงรส: ใส่ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ลงไปโขลกให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปรับเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบ
  3. คลุกเคล้า: ใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. จัดเสิร์ฟ: ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยหอมแดงซอย เสิร์ฟคู่กับเมี่ยงปลาเผา

เคล็ดลับ:

  • ความเผ็ด: ปรับระดับความเผ็ดได้ตามชอบ โดยเพิ่มหรือลดปริมาณพริกขี้หนู
  • ความเปรี้ยว: หากชอบรสเปรี้ยว สามารถเพิ่มน้ำมะขามเปียกได้
  • ความเค็ม: ปรับรสเค็มด้วยน้ำปลา
  • ความหวาน: ปรับรสหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ
  • กุ้งแห้ง: หากไม่มีกุ้งแห้ง สามารถใช้กุ้งฝอยแทนได้

เสิร์ฟคู่กับ: เมี่ยงปลาเผา ผักสดหลากชนิด เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ ใบชะพลู แตงกวา

พร้อมเสิร์ฟความแซ่บแล้วค่ะ!

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า