เคล็ดลับทอดปลาร้าให้กรอบอร่อย ไม่เละ น้ำมันไม่กระเด็น

ปลาร้าเป็นวัตถุดิบที่อร่อยและมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว แต่การทอดปลาร้าให้สวย กรอบ และไม่เละหรือติดกระทะนั้นอาจเป็นปัญหาของหลาย ๆ คน อีกทั้งการทอดปลาร้ายังมีโอกาสที่น้ำมันจะกระเด็นได้ง่าย เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ นี่คือวิธีทอดปลาร้าให้ออกมาสวยและไม่กระเด็น

1. เลือกใช้กระทะและน้ำมันที่เหมาะสม
การทอดปลาร้าให้อร่อยนั้นต้องเลือกใช้กระทะที่ไม่ติด เช่น กระทะเทฟลอนหรือกระทะเคลือบกันติด นอกจากนี้ น้ำมันควรใช้ในปริมาณที่พอดี ไม่เยอะเกินไปและควรใช้น้ำมันที่ทนความร้อนสูง เช่น น้ำมันปาล์ม

2. ใช้ไฟอ่อนในขั้นตอนแรก
เริ่มทอดปลาร้าด้วยไฟอ่อนเพื่อให้เนื้อปลาค่อยๆสุกและไม่ติดกระทะ เมื่อปลาร้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ค่อยๆ เพิ่มไฟให้แรงขึ้นเล็กน้อยเพื่อทำให้ผิวของปลาร้าเหลืองกรอบ

3. คลุกแป้งก่อนทอด
เทคนิคสำคัญอีกหนึ่งวิธีคือการคลุกปลาร้าด้วยแป้งข้าวโพดหรือแป้งทอดกรอบบาง ๆ เพื่อช่วยให้ปลาร้าไม่เละ และยังช่วยดูดซับความชื้นที่อยู่ในปลาร้า ทำให้น้ำมันไม่กระเด็นขณะทอด

4. ควรพักปลาร้าก่อนทอด
หลังจากล้างปลาร้า ควรซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับน้ำหรือผ้าสะอาดก่อนนำไปทอด การพักปลาร้าให้แห้งจะช่วยลดปริมาณน้ำในปลาร้า ทำให้น้ำมันไม่กระเด็นขณะทอด

5. หมั่นพลิกปลาร้าระหว่างทอด
ในระหว่างการทอด ควรพลิกปลาร้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ปลาร้าสุกทั่วทุกด้าน และหลีกเลี่ยงการติดกระทะ

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า