ปัญหาเส้นเลือดในสมองตีบและแตกเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การเลือกทานอาหารที่เหมาะสมจึงมีบทบาทสำคัญในการลดความเสี่ยงเหล่านี้ เราขอแนะนำ 5 อาหารที่ดีต่อสุขภาพสมอง ดังนี้
ปลาที่มีไขมันดี
เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และปลาซาร์ดีน ซึ่งอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือดและลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดผักใบเขียว
เช่น ผักโขม คะน้า และบรอกโคลี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงการอุดตันของหลอดเลือดถั่วและธัญพืชไม่ขัดสี
เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และข้าวโอ๊ต มีไฟเบอร์สูง ลดคอเลสเตอรอลในเลือดผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และราสป์เบอร์รี่ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและป้องกันเส้นเลือดตีบน้ำมันมะกอก
มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยลดไขมันไม่ดี (LDL) และเพิ่มไขมันดี (HDL) ส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด
การเลือกทานอาหารเหล่านี้ควบคู่กับการออกกำลังกายและลดปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ จะช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาเส้นเลือดในสมองก่อนวัยอันควรได้