5 อาหารลดความเสี่ยง “เส้นเลือดในสมองตีบ-แตก” ทานได้ทุกวัน

ปัญหาเส้นเลือดในสมองตีบและแตกเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยง เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง หรือพฤติกรรมการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การเลือกทานอาหารที่เหมาะสมจึงมีบทบาทสำคัญในการลดความเสี่ยงเหล่านี้ เราขอแนะนำ 5 อาหารที่ดีต่อสุขภาพสมอง ดังนี้

  1. ปลาที่มีไขมันดี
    เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล และปลาซาร์ดีน ซึ่งอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ช่วยลดการอักเสบในหลอดเลือดและลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด

  2. ผักใบเขียว
    เช่น ผักโขม คะน้า และบรอกโคลี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงการอุดตันของหลอดเลือด

  3. ถั่วและธัญพืชไม่ขัดสี
    เช่น อัลมอนด์ วอลนัท และข้าวโอ๊ต มีไฟเบอร์สูง ลดคอเลสเตอรอลในเลือด

  4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
    เช่น บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และราสป์เบอร์รี่ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและป้องกันเส้นเลือดตีบ

  5. น้ำมันมะกอก
    มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่ช่วยลดไขมันไม่ดี (LDL) และเพิ่มไขมันดี (HDL) ส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด

การเลือกทานอาหารเหล่านี้ควบคู่กับการออกกำลังกายและลดปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ จะช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาเส้นเลือดในสมองก่อนวัยอันควรได้

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า