การเลือกระหว่างทูน่ากระป๋องในน้ำแร่กับทูน่ากระป๋องในน้ำมันนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการและวัตถุประสงค์ของแต่ละบุคคล ดังนี้
ในแง่ของคุณค่าทางโภชนาการ
- ทูน่ากระป๋องทั้งแบบในน้ำแร่และแบบในน้ำมัน ต่างก็มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และมีโอเมก้า-3 ที่ดีต่อสุขภาพ แต่ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่จะมีปริมาณไขมันและโซเดียมต่ำกว่า
- ทูน่ากระป๋องในน้ำมันจะให้พลังงานสูงกว่า เนื่องจากมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
ในแง่ของรสชาติ
- ทูน่ากระป๋องในน้ำมันจะมีรสชาติเข้มข้นกว่า เนื่องจากมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
- ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่จะมีรสชาติจืดกว่า เนื่องจากไม่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ
ในแง่ของการใช้งาน
- ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่เหมาะสำหรับทำเมนูต่างๆ เช่น ยำ ต้ม สลัดและอาหารสุขภาพอื่นๆ เนื่องจากมีรสชาติจืดและไขมันต่ำ
- ทูน่ากระป๋องในน้ำมันเหมาะสำหรับทำเมนูต่างๆ เช่น สลัด ข้าวผัด พาสต้าและอาหารจานหลักอื่นๆ เนื่องจากมีรสชาติเข้มข้นและไขมันสูง
สรุป
- หากต้องการทูน่าที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไขมันต่ำ และโซเดียมต่ำ ควรเลือกทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
- หากต้องการทูน่าที่มีรสชาติเข้มข้น พลังงานสูง และไขมันสูง ควรเลือกทูน่ากระป๋องในน้ำมัน
ตัวอย่างเมนูที่เหมาะกับทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ ได้แก่
- ยำทูน่า
- ต้มทูน่า
- สลัททูน่า
- ทูน่ากระป๋องผัดไข่
- ทูน่ากระป๋องผัดผัก
ตัวอย่างเมนูที่เหมาะกับทูน่ากระป๋องในน้ำมัน ได้แก่
- สลัดทูน่า
- ข้าวผัดทูน่า
- พาสต้าทูน่า
- ทูน่ากระป๋องผัดซอสมะเขือเทศ
- ทูน่ากระป๋องผัดซอสพริก