ในโลกปัจจุบัน คาเฟอีนเป็นสารที่คนหลายกลุ่มพึ่งพาเพื่อช่วยให้ตื่นตัวและกระตือรือร้น แต่คุณทราบหรือไม่ว่าคาเฟอีนธรรมชาติไม่ได้มีแค่ในกาแฟเท่านั้น? มารู้จักแหล่งคาเฟอีนธรรมชาติทั้ง 5 แห่งที่มีปริมาณคาเฟอีนแตกต่างกัน ตั้งแต่อันดับสูงสุดไปจนถึงต่ำสุด เพื่อให้คุณสามารถเลือกทานได้ตามความเหมาะสมของร่างกายและสุขภาพ
1. เมล็ดกาแฟ (Coffee Beans)
เมล็ดกาแฟยังคงเป็นแหล่งคาเฟอีนธรรมชาติอันดับหนึ่ง โดยมีคาเฟอีนสูงถึง 95 มก. ต่อถ้วยกาแฟสำเร็จ นอกจากให้ความตื่นตัว ยังช่วยเพิ่มสมาธิและความจำในการทำงาน แต่ควรระวังในการดื่มมากเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเครียด
2. ชาเขียว (Green Tea)
ชาเขียวมีคาเฟอีนอยู่ที่ประมาณ 30-50 มก. ต่อถ้วย แม้จะมีปริมาณต่ำกว่ากาแฟ แต่ประโยชน์ของชาเขียว เช่น ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ก็เป็นที่ยอมรับว่ามีความสำคัญและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการคาเฟอีนไม่มากนัก
3. ชาดำ (Black Tea)
ชาดำเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวหนึ่ง เพราะมีคาเฟอีนประมาณ 40-70 มก. ต่อถ้วย เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้คาเฟอีนในปริมาณที่กลาง ๆ เพื่อความสดชื่นในช่วงกลางวัน ชาดำยังมีสารที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
4. เมล็ดโกโก้ (Cocoa Beans)
สำหรับคนที่ชื่นชอบช็อกโกแลต เมล็ดโกโก้เป็นแหล่งคาเฟอีนที่ให้คาเฟอีนต่ำประมาณ 12 มก. ต่อ 100 กรัม โดยสามารถทานได้ในปริมาณที่ไม่ทำให้เกิดความตื่นเต้นจนเกินไป แต่ยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากการมีสารธีโอโบรมีนอยู่
5. ใบกัวรานา (Guarana)
ใบกัวรานาเป็นอีกแหล่งที่นิยมใช้ในเครื่องดื่มเพื่อการออกกำลังกาย มีคาเฟอีนประมาณ 40 มก. ต่อ 1 กรัม ซึ่งถือว่าเข้มข้น แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม หากใช้มากไปอาจทำให้หัวใจเต้นเร็วเกินไป
สรุป
การเลือกแหล่งคาเฟอีนธรรมชาติสามารถทำได้ตามความต้องการของร่างกายและไลฟ์สไตล์ โดยหากคุณต้องการคาเฟอีนสูงควรเลือกกาแฟ หรือชาเขียว แต่หากต้องการในปริมาณน้อยอาจเลือกโกโก้หรือกัวรานา ที่ให้ความสดชื่นแบบพอดี ๆ