8 อาหารต้องเลี่ยง ถ้าไม่อยากรักแร้เปียกเหงื่อไหล กลิ่นตัวแรงจนคนหนี

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางครั้งหลังจากรับประทานอาหารบางประเภท ร่างกายถึงเหงื่อออกมากขึ้นจนรักแร้เปียก และยังมีกลิ่นตัวแรงขึ้น? การเลือกอาหารส่งผลต่อกระบวนการทำงานของต่อมเหงื่อและกลิ่นตัวโดยตรง มาเรียนรู้กันว่าอาหาร 8 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง

  1. อาหารรสเผ็ดจัด
    อาหารที่มีพริกหรือเครื่องเทศรสเผ็ดทำให้ร่างกายเร่งกระบวนการขับเหงื่อเพื่อระบายความร้อน

  2. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
    แอลกอฮอล์กระตุ้นระบบประสาท ทำให้เกิดเหงื่อออกมากขึ้น

  3. กาแฟและเครื่องดื่มคาเฟอีน
    คาเฟอีนกระตุ้นต่อมเหงื่อและระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้เหงื่อออกง่าย

  4. อาหารไขมันสูง
    อาหารประเภททอดหรือมันมากทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก เกิดการขับเหงื่อเพิ่ม

  5. อาหารที่มีซัลเฟอร์สูง
    เช่น กระเทียม หอมใหญ่ ทำให้เกิดกลิ่นตัวที่ชัดเจนเมื่อขับเหงื่อ

  6. อาหารโปรตีนสูงเกินไป
    เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแดง ใช้เวลาย่อยนานและกระตุ้นต่อมเหงื่อ

  7. อาหารที่มีโซเดียมสูง
    การกินเค็มทำให้ร่างกายขับเหงื่อเพื่อขจัดโซเดียมส่วนเกิน

  8. น้ำตาลและขนมหวาน
    น้ำตาลส่งผลให้ร่างกายผลิตเหงื่อเพิ่มขึ้น เนื่องจากระบบเผาผลาญทำงานหนัก

วิธีหลีกเลี่ยง:

  • เลือกอาหารที่ไม่เผ็ดและมีไขมันต่ำ
  • ลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน
  • ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า