เคยสงสัยไหมว่า ทำไมบางครั้งหลังจากรับประทานอาหารบางประเภท ร่างกายถึงเหงื่อออกมากขึ้นจนรักแร้เปียก และยังมีกลิ่นตัวแรงขึ้น? การเลือกอาหารส่งผลต่อกระบวนการทำงานของต่อมเหงื่อและกลิ่นตัวโดยตรง มาเรียนรู้กันว่าอาหาร 8 ชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง
อาหารรสเผ็ดจัด
อาหารที่มีพริกหรือเครื่องเทศรสเผ็ดทำให้ร่างกายเร่งกระบวนการขับเหงื่อเพื่อระบายความร้อนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
แอลกอฮอล์กระตุ้นระบบประสาท ทำให้เกิดเหงื่อออกมากขึ้นกาแฟและเครื่องดื่มคาเฟอีน
คาเฟอีนกระตุ้นต่อมเหงื่อและระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้เหงื่อออกง่ายอาหารไขมันสูง
อาหารประเภททอดหรือมันมากทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก เกิดการขับเหงื่อเพิ่มอาหารที่มีซัลเฟอร์สูง
เช่น กระเทียม หอมใหญ่ ทำให้เกิดกลิ่นตัวที่ชัดเจนเมื่อขับเหงื่ออาหารโปรตีนสูงเกินไป
เนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแดง ใช้เวลาย่อยนานและกระตุ้นต่อมเหงื่ออาหารที่มีโซเดียมสูง
การกินเค็มทำให้ร่างกายขับเหงื่อเพื่อขจัดโซเดียมส่วนเกินน้ำตาลและขนมหวาน
น้ำตาลส่งผลให้ร่างกายผลิตเหงื่อเพิ่มขึ้น เนื่องจากระบบเผาผลาญทำงานหนัก
วิธีหลีกเลี่ยง:
- เลือกอาหารที่ไม่เผ็ดและมีไขมันต่ำ
- ลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีน
- ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย