เทศกาลวันตรุษจีนมาถึงอีกครั้ง หลายคนคงตั้งตารอที่จะได้ลิ้มรสอาหารอร่อยๆ มากมาย แต่ก็คงอดกังวลเรื่องสุขภาพไม่ได้ เพราะอาหารในช่วงเทศกาลมักมีรสชาติเข้มข้นและไขมันสูง การรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ บทความนี้จึงขอนำเสนอเคล็ดลับดีๆ เพื่อให้คุณสนุกกับการทานอาหารอร่อยๆ ในช่วงตรุษจีนได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ
เช็กลิสต์พลังงานในอาหารวันตรุษจีน
- ไก่ต้ม 1 ตัว: 2,169 กิโลแคลอรี (ต่อส่วนที่กินได้)
- ผัดหมี่ซั่ว 1 จาน: 326 กิโลแคลอรี (ต่อ 100 กรัม)
- ขนมเข่ง 1 เข่ง: 120–200 กิโลแคลอรี (ต่อ 1 ชิ้น)
- ขนมเทียน 1 ชิ้น: 115 กิโลแคลอรี
- ส้ม 1 ผล: 56 กิโลแคลอรี
- ขนมสาลี่ 1 ชิ้นใหญ่: 154 กิโลแคลอรี
- ซาลาเปาหมูสับ 1 ลูก: 130 กิโลแคลอรี
- กล้วยหอม 1 ผล: 120 กิโลแคลอรี
5 เคล็ดลับกินอาหารวันตรุษจีนแบบสุขภาพดี
กินรองท้องก่อนออกไปเที่ยว
หากออกจากบ้านโดยที่ท้องว่าง อาจทำให้คุณเผลอกินมากเกินไป ลองทานอาหารว่างที่มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวโอ๊ต สลัด หรือผลไม้ เพื่อช่วยลดความหิวก่อนออกจากบ้านเลือกอาหารสด แทนอาหารแปรรูป
การเลือกทานผลไม้สดๆ อย่างส้มแมนดารินถือเป็นตัวเลือกที่ดี หากทำอาหารเองควรใช้วัตถุดิบสดใหม่ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมันหรือไก่ไม่ติดหนัง แทนการใช้อาหารแปรรูปอย่างลูกชิ้นปลา ซึ่งมักมีโซเดียมและไขมันสูงกว่าควบคุมปริมาณอาหารด้วยจานขนาดเล็ก
การใช้จานขนาดเล็กช่วยให้รู้สึกว่าทานอาหารได้เยอะขึ้น ทั้งที่จริงแล้วปริมาณอาหารน้อยลง วิธีนี้จะช่วยให้ควบคุมปริมาณแคลอรีได้ดีเลือกดื่มน้ำเปล่าเป็นหลัก
น้ำเปล่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ควรหลีกเลี่ยงน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มหวานที่มีปริมาณน้ำตาลสูงกินช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด
แม้อาหารจะน่าทานแค่ไหน ก็ควรทานช้าๆ เพราะร่างกายต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการรับรู้ว่าอิ่ม การกินช้าๆ ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย
เพียงทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับอาหารในเทศกาลตรุษจีนได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ!