เคล็ดลับกินอาหารตรุษจีนอย่างมีสุขภาพดี ไม่ต้องกังวลเรื่องแคลอรี

เทศกาลวันตรุษจีนมาถึงอีกครั้ง หลายคนคงตั้งตารอที่จะได้ลิ้มรสอาหารอร่อยๆ มากมาย แต่ก็คงอดกังวลเรื่องสุขภาพไม่ได้ เพราะอาหารในช่วงเทศกาลมักมีรสชาติเข้มข้นและไขมันสูง การรับประทานอาหารเหล่านี้ในปริมาณมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ บทความนี้จึงขอนำเสนอเคล็ดลับดีๆ เพื่อให้คุณสนุกกับการทานอาหารอร่อยๆ ในช่วงตรุษจีนได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ

เช็กลิสต์พลังงานในอาหารวันตรุษจีน

  • ไก่ต้ม 1 ตัว: 2,169 กิโลแคลอรี (ต่อส่วนที่กินได้)
  • ผัดหมี่ซั่ว 1 จาน: 326 กิโลแคลอรี (ต่อ 100 กรัม)
  • ขนมเข่ง 1 เข่ง: 120–200 กิโลแคลอรี (ต่อ 1 ชิ้น)
  • ขนมเทียน 1 ชิ้น: 115 กิโลแคลอรี
  • ส้ม 1 ผล: 56 กิโลแคลอรี
  • ขนมสาลี่ 1 ชิ้นใหญ่: 154 กิโลแคลอรี
  • ซาลาเปาหมูสับ 1 ลูก: 130 กิโลแคลอรี
  • กล้วยหอม 1 ผล: 120 กิโลแคลอรี

5 เคล็ดลับกินอาหารวันตรุษจีนแบบสุขภาพดี

  1. กินรองท้องก่อนออกไปเที่ยว
    หากออกจากบ้านโดยที่ท้องว่าง อาจทำให้คุณเผลอกินมากเกินไป ลองทานอาหารว่างที่มีใยอาหารสูง เช่น ข้าวโอ๊ต สลัด หรือผลไม้ เพื่อช่วยลดความหิวก่อนออกจากบ้าน

  2. เลือกอาหารสด แทนอาหารแปรรูป
    การเลือกทานผลไม้สดๆ อย่างส้มแมนดารินถือเป็นตัวเลือกที่ดี หากทำอาหารเองควรใช้วัตถุดิบสดใหม่ เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมันหรือไก่ไม่ติดหนัง แทนการใช้อาหารแปรรูปอย่างลูกชิ้นปลา ซึ่งมักมีโซเดียมและไขมันสูงกว่า

  3. ควบคุมปริมาณอาหารด้วยจานขนาดเล็ก
    การใช้จานขนาดเล็กช่วยให้รู้สึกว่าทานอาหารได้เยอะขึ้น ทั้งที่จริงแล้วปริมาณอาหารน้อยลง วิธีนี้จะช่วยให้ควบคุมปริมาณแคลอรีได้ดี

  4. เลือกดื่มน้ำเปล่าเป็นหลัก
    น้ำเปล่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ควรหลีกเลี่ยงน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มหวานที่มีปริมาณน้ำตาลสูง

  5. กินช้าๆ เคี้ยวให้ละเอียด
    แม้อาหารจะน่าทานแค่ไหน ก็ควรทานช้าๆ เพราะร่างกายต้องใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการรับรู้ว่าอิ่ม การกินช้าๆ ยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

เพียงทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณก็สามารถเพลิดเพลินกับอาหารในเทศกาลตรุษจีนได้แบบไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ!

แสดงความคิดเห็น

ใหม่กว่า เก่ากว่า